Chế độ ăn chay

Không chỉ là một xu hướng thời thượng

Cuộc sống không có các sản phẩm từ động vật - khoảng 8 triệu người Đức  không còn ăn thịt. Riêng năm ngoái, tại Đức, 993 triệu euro đã đạt được nhờ việc bán các sản phẩm thay thế có nguồn gốc thực vật như sữa yến mạch hoặc pho mát đậu nành.Hai năm trước, con số này chỉ là 523 triệu euro, và xu hướng này vẫn tiếp tục trên khắp châu Âu. Ở Anh, tốc độ tăng trưởng thậm chí là 700 %. Theo Business Insider, hơn 20% thực phẩm mới vào thị trường  Anh vào năm 2020 là thuần chay. Ở Đức, tỷ lệ này là 18%, ở Ba Lan là 16 và ở Hà Lan là 15% - so với: chỉ 11% thực phẩm mới ở Mỹ là thuần chay.

Những người ủng hộ chế độ ăn thuần chay thậm chí còn cho rằng không còn lý do gì để không ăn chay. 

Chế độ ăn chay

70% ở độ tuổi lao động quan tâm đến chế độ ăn thuần chay

Trong số những người từ 18 đến 35 tuổi ở Đức, thậm chí 70% hiện đang quan tâm đến chế độ ăn thuần chay . Nhưng các sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật cũng rất phổ biến ở tất cả các nhóm tuổi : ước tính khoảng 75 triệu người châu Âu đã có chế độ ăn hoàn toàn dựa trên thực vật hoặc ăn chay. Thụy Sĩ ghi nhận tỷ lệ người ăn chay cao nhất vào năm 2020.

Người Ấn Độ là những người đứng đầu thế giới - ở đây 38 phần trăm tổng dân số ăn chay. Israel xếp ngay sau với 13% người ăn chay và 5% người ăn thuần chay . Điều này khiến Israel trở thành quốc gia có nhiều người ăn chay nhất trên thế giới.

Việc từ bỏ các sản phẩm động vật - bất kể là loại nào - không chỉ là một xu hướng thời thượng mà còn là một thế giới quan của nhiều người. Đối với những người ăn chay trường, hình thức dinh dưỡng này đang tạo ra xu hướng, như một cuộc khảo sát cho thấy. Khi được hỏi về lý do của mình, họ cho biết:  82,6% là về quyền động vật và quyền lợi động vật , động vật không nên bị và không được giết . 41,5% nói rằng bảo vệ môi trường và tính bền vững là quan trọng nhất đối với họ. Gần 40 phần trăm quan tâm đến sức khỏe của họ , mà họ muốn cải thiện và duy trì.

Tổ chức phúc lợi động vật PETA  đưa ra những lập luận tiếp theo: “Chúng ta càng tiêu thụ nhiều sản phẩm động vật, chúng ta càng có ít người nuôi trên toàn thế giới. Thay vì sử dụng đậu nành và ngũ cốc trồng trực tiếp cho con người, một phần lớn các loại cây trồng được cho động vật nuôi để lấy thịt, sữa hoặc trứng. Việc này không những không hiệu quả mà còn trực tiếp khiến người dân thiếu đói ”.  70% việc trồng ngũ cốc được cho động vật ăn để “sản xuất” thịt thay vì cho con người ăn trực tiếp loại ngũ cốc này.

Mặt tích cực khi sử dụng đồ chay

Ngoài ra, một chế độ ăn thuần chay bảo vệ môi trường. Nếu toàn bộ dân số thế giới ăn theo chế độ thuần chay, diện tích được sử dụng cho nông nghiệp có thể giảm 75% . Điều đó tương ứng với diện tích của Hoa Kỳ, Trung Quốc, Úc và EU cộng lại. 

Trong mọi trường hợp, các nhà sản xuất sản phẩm thay thế không thịt được hưởng lợi đáng kể từ xu hướng thuần chay. Tập đoàn Rügenwalder Mühle bắt đầu với dòng sản phẩm không có thịt vào năm 2014 , và kể từ đó nhà sản xuất thực phẩm này đã gấp rút chạy từ kỷ lục này sang kỷ lục khác. Đến năm 2030, khoảng 28% sản phẩm thịt sẽ được thay thế bằng các sản phẩm thay thế có nguồn gốc thực vật. Theo dự báo, giá trị này thậm chí sẽ tăng lên 60% vào năm 2040. 

Chế độ ăn chay

Ưu và nhược điểm của chế độ ăn thuần chay

Chế độ ăn thuần chay có phải là tương lai? Câu hỏi này thường gây tranh cãi. Đối thủ của họ thường lên án chế độ ăn hoàn toàn dựa trên thực vật là một chiều và không lành mạnh. Một lập luận vẫn tiếp tục được đưa ra là các triệu chứng thiếu hụt do cung cấp không đủ protein, canxi, sắt và vitamin D , những chất điển hình cho chế độ ăn thuần chay . Việc giảm lượng protein, vitamin A, vitamin B1, vitamin B12, sắt, kẽm và axit béo omega-3 có thể dẫn đến tổn thương nghiêm trọng.

Mặt khác, những người ủng hộ chế độ ăn dựa trên thực vật lại cho rằng các triệu chứng thiếu hụt không phải là điển hình và không được mong đợi với một chế độ ăn thuần chay đa dạng. Các trường hợp ngoại lệ là vitamin B12 và D cần được bổ sung. Các nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng những người ăn chay trường với chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng được cung cấp tối ưu các protein thực vật lành mạnh với hàm lượng axit amin cơ bản cao hơn. 

Mặt khác, protein động vật có hàm lượng axit amin có tính axit cao hơn, và đây là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh của nền văn minh như tim mạch, béo phì, loãng xương, tiểu đường và thậm chí cả ung thư. Theo Hiệp hội Dinh dưỡng Đức (DGE), những người ăn thuần chay có ít nguy cơ mắc các bệnh do chế độ ăn uống kém. Một chế độ ăn hoàn toàn dựa trên thực vật có thể làm giảm mức cholesterol.

Chế độ ăn thuần chay khỏe mạnh hơn Chế độ ăn chay?

Tác giả Dr. y tế. Theo Claudia Christof và nhà sinh học phân tử Bernd Kerschner (Đại học Vienna), hiện không có bằng chứng nào cho thấy chế độ ăn thuần chay lành mạnh hơn ăn chay . Theo các chuyên gia, cả ăn chay và ăn thuần chay dường như giảm nguy cơ ung thư hơn một chút so với chế độ ăn hỗn hợp. Các nghiên cứu quan sát không đưa ra bằng chứng cho thấy những người ăn chay trường sống lâu hơn những người ăn thịt. Tuy nhiên, điều này cũng áp dụng cho những người theo chế độ ăn chay, các tác giả viết trên Medizin-Transparent.at .

“Với kế hoạch tốt, người lớn có thể ăn thuần chay mà không có bất kỳ hậu quả nào về sức khỏe . Tuy nhiên, một chế độ ăn uống bổ sung vitamin B12 là điều kiện tiên quyết. Tuy nhiên, những tác động tích cực đến sức khỏe ngoài chế độ ăn chay vẫn chưa được chứng minh. Cho đến nay hầu như không có bất kỳ nghiên cứu nào về điều này - các nghiên cứu lớn trong tương lai có thể cung cấp thêm thông tin ở đây ”. Các tác giả chỉ ra rõ ràng rằng chế độ ăn thuần chay không được khuyến khích cho trẻ em .

Trẻ em cần rất nhiều chất dinh dưỡng để tăng trưởng. Nhu cầu gia tăng này không thể được đáp ứng bằng chế độ ăn thuần chay . Hiệp hội Dinh dưỡng Đức cho biết: "DGE không khuyến nghị chế độ ăn thuần chay cho phụ nữ mang thai, phụ nữ đang cho con bú, trẻ sơ sinh, trẻ em và thanh thiếu niên".

Mặt khác, nhà sinh học phân tử người Mỹ gốc Úc và đoạt giải Nobel Elizabeth Blackburn đã phát hiện ra trong một nghiên cứu rằng những người ăn chế độ ăn thực vật sống lâu hơn. Một chế độ ăn chay một cách tích cực sẽ thay đổi hơn 500 genvà điều đó chỉ sau ba tháng. Năm 2006, nhà nghiên cứu đã nhận được Giải thưởng Albert Lasker về Nghiên cứu Y học Cơ bản và Giải thưởng Gruber về Di truyền. Giải mã lão hóa: Hiệu ứng Telomere - Quá trình lão hóa tế bào, về vấn đề này, cô đã viết một cuốn sách gần 500 trang với nhà nghiên cứu căng thẳng Elissa Epel từ Đại học California ở San Francisco. Các tác giả giải thích: “Việc chúng ta cảm thấy trẻ và khỏe mạnh hay già đi phụ thuộc vào các telomere. Và điều đó liên quan nhiều đến dinh dưỡng.

Những người trưởng thành có nhiều rau, trái cây, mì ống, gạo, khoai tây, bánh mì, đậu lăng, đậu, các loại hạt và hạt trong thực đơn của họ rõ ràng sẽ sống khỏe mạnh hơn những người ăn thịt hàng ngày. 

Một nghiên cứu của nu3 đã đưa ra kết luận sau: Ăn uống có ý thức sẽ tốt cho bạn . 80% tất cả những người thường xuyên tuân theo một hình thức dinh dưỡng nhất định cảm thấy tổng thể tốt hơn bao giờ hết. Frankfurter Rundschau báo cáo rằng những người được hỏi cảm nhận được sự cải thiện lớn nhất với Paleo (83%) và Vegan (82%) .

Đồ ăn chay cũng rất phổ biến trong các nhà hàng

Các siêu thị thuần chay, nhà hàng thuần chay, tiệm kem thuần chay và cửa hàng bánh mì kẹp thịt thuần chay hiện đang mở cửa  mọi lúc . Theo Statista, số lượng các nhà hàng thuần chay ở Đức đã tăng lên đáng kể trong những năm gần đây. Trong khi chỉ có 75 nhà hàng thuần chay vào năm 2013, thì đã có khoảng 300 nhà hàng thuần chay vào năm 2021 . 

Riêng Berlin có hơn 75 nhà hàng và quán cà phê thuần chay . Ở vị trí thứ hai là Munich với 13 nhà hàng làm từ thực vật, tiếp theo là Leipzig và Cologne. Tính theo đầu người, có nhiều nhà hàng thuần chay nhất ở Kassel, Leipzig và Jena. Dublin là thành phố số một thế giới có nhiều nhà hàng thân thiện với người ăn chay nhất .

Chế độ ăn chay

Nghiên cứu các đối tượng ăn chay chủ yếu ở Đức

Vào năm 2018, viện nghiên cứu ý kiến ​​Skorpos đã xác định trong một mẫu ngẫu nhiên rằng những người ăn chay trường ở Đức chủ yếu là nữ (81%), từ 20 đến 39 tuổi (60%) và có trình độ học vấn cao (70%). Các trường hợp ngoại lệ cũng có thể xác nhận quy tắc ở đây.

Tuy nhiên, bạn không nên biến chế độ ăn kiêng của mình thành một cuộc chiến về đức tin. Mỗi người phải tự quyết định hình thức dinh dưỡng nào là tốt cho bản thân.

Kết luận:

Trên đây Gnome đã giới thiệu đến bạn những thông tin và kinh nghiệm về chế độ ăn chay hiệu quả cao để bạn có thể tham khảo và tìm ra phương pháp thích hợp cho bản thân. Chúng tôi xin chúc quý khách hàng có một sức khoẻ thật tốt để có được cuộc sống vui vẻ và hạnh phục. Nếu muốn tìm hiểu và tư vấn về các sản phẩm tại cửa hàng, quý khác hãy liên hệ qua đường link dưới đây. Xin cảm ơn!

>>> Xem thêm: Thông tin chi tiết về Gnome

Bạn đang xem: Chế độ ăn chay
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Liên hệ nhanh